Những câu hỏi liên quan
Lê Vi
Xem chi tiết
Trịnh Thị Thúy Vân
22 tháng 4 2018 lúc 16:20

a) A = x^3 + 6x^2y + 12xy^2 + 8y^3

=> A = ( x + 2y )^3

Thay x + 2y = -5 vào A

=> A = ( -5 )^3 = -125

Vậy khi x + 2y = -5 thì A = -125

b) B = 8x^3 - 12x^2y + 6xy^2 - y^3

=> B = ( 2x - y )^3

Thay 2x - y = 1/5 vào A

=> A = ( 1/5 )^3 = 1/125

Vậy khi 2x - y = 1/5 thì B = 1/125

c) C = x^3 + 3x^2 + 3x + 1

=> C = ( x + 1 )^3

Thay x = 99 vào C

=> C = ( 99 + 1 )^3 = 100^3 = 1000000

Vậy khi x = 99 thì C = 1000000

Bình luận (0)
ThanhNghiem
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
11 tháng 8 2023 lúc 8:50

a) Thay \(x=0,25y\) vào M ta có:

\(M=26\cdot\left(0,25y\right)^2+y\left(2\cdot0,25y+y\right)-10\cdot0,25y\cdot\left(0,25y+y\right)\)

\(M=1,625y^2+y\cdot1,5y-2,5y\cdot1,25y\)

\(M=1,625y^2+1,5y^2-3,125y^2\)

\(M=0\)

b) Thay \(x+6y=9\Rightarrow x=9-6y\) vào N ta có:

\(N=50y^2+\left(9-6y\right)\left(9-6y-2y\right)+14y\left(9-6y-y\right)\)

\(N=50y^2+\left(9-6y\right)\left(9-8y\right)+14\left(9-7y\right)\)

\(N=50y^2+81-72y-54y+48y^2+126-98y\)

\(N=2y^2-224y+207\)

Bình luận (1)

\(a,M=26x^2+y\left(2x+y\right)-10x\left(x+y\right)\\ =26x^2+2xy+y^2-10x^2-10xy\\ =16x^2-8xy+y^2\\ =16\left(x^2-\dfrac{1}{2}xy+\dfrac{1}{16}y^2\right)\\ =16\left(x^2-2.x.y.\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{16}y^2\right)=16\left(x-\dfrac{1}{4}y\right)^2\\ Vì:x=0,25y\Rightarrow y=4x\\ Vậy:M=16\left(x-\dfrac{1}{4}y\right)^2=16\left(x-x\right)^2=16.0^2=0\\ Vậy:tại.x=0,25y.thìM=0\)

Bình luận (0)

\(N=50y^2+x\left(x-2y\right)+14y\left(x-y\right)=50y^2+x^2-2xy+14xy-14y^2\\ =36y^2+12xy+x^2\\ =36\left(y^2+\dfrac{1}{3}xy+\dfrac{1}{36}x^2\right)\\ =36.\left(y+\dfrac{1}{6}x\right)^2\\ Ta.có:x+6y=9\Leftrightarrow y+\dfrac{1}{6}x=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\\ Vậy:N=36.\left(y+\dfrac{1}{6}x\right)^2=36.\left(\dfrac{3}{2}\right)^2=36.\dfrac{9}{4}=81\\ Vậy:Tại.x+6y=9.thì.N=81\)

Bình luận (0)
Mít
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 7 2022 lúc 22:21

a: \(A=\left(x+2y\right)^3=\left(-5\right)^3=-125\)

b: \(B=\left(2x-y\right)^3=\dfrac{1}{125}\)

c: \(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-3x\left(x^2-2x+1+x+1\right)\)

\(=6x^2+2-3x\left(2x^2-x+2\right)\)

\(=6x^2+2-6x^3+3x^2-6x\)

\(=-6x^3+9x^2-6x+2\)

Bình luận (0)
Nguyễn Thùy Linh
Xem chi tiết
Hồ Quốc Đạt
6 tháng 4 2017 lúc 11:47

Biến đổi mỗi đa thức theo hướng làm xuất hiện thừa số x+y-2 \(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+3y+x-1\)

\(M=x^3+x^2y-2x^2-xy-y^2+\left(2y+y\right)+x-\left(-2+1\right)\)

\(M=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(xy+y^2-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=\left(x^2.x+x^2.y-2x^2\right)-\left(x.y+y.y-2y\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=x^2.\left(x+y-2\right)-y.\left(x+y-2\right)+\left(x+y-2\right)+1\)

\(M=x^2.0+y.0+0+1\)

\(M=1\)

\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-2\)

\(N=x^3+x^2y-2x^2-xy^2+x^2y+2xy+2y+2x-\left(-4+2\right)\)

\(N=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(x^2y+xy^2-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)

\(N=\left(x^2x+x^2y-2x^2\right)-\left(xyx+xyy-2xy\right)+\left(2x+2y-4\right)+2\)

\(N=x^2\left(x+y-2\right)-xy\left(x+y-2\right)+2\left(x+y-2\right)+2\)

\(N=x^2.0-xy.0+2.0+2\)

\(N=2\)

\(P=x^4+2x^3y-2x^3+x^2y^2-2x^2y-x\left(x+y\right)+2x+3\)

\(P=\left(x^4+x^3y-2x^3\right)+\left(x^3y+x^2y^2-2x^2y\right)-\left(x^2+xy-2x\right)+3\)\(P=\left(x^3x+x^3y-2x^3\right)+\left(x^2y.x+x^2yy-2x^2y\right)-\left(xx+xy-2x\right)+3\)

\(P=x^3\left(x+y-2\right)+x^2y\left(x+y-2\right)-x\left(x+y-2\right)+3\)

\(P=x^3.0+x^2y.0-x.0+3\)

\(P=3\)

Tích mình nha!hahahihi

Bình luận (1)
Hồ Quốc Đạt
6 tháng 4 2017 lúc 11:49

Mà bài này hình như học ở lớp 7 rồi!lolang

Bình luận (0)
Hà Lê
Xem chi tiết
Trần Linh Nga
Xem chi tiết
Trần Thị Băng Tâm
2 tháng 8 2018 lúc 8:28

A=26x2+y(2x+y)-10x(x+y)

A=26x2+2xy+y2-10x2-10xy

A=16x2-8xy+y2 =(4x)2-2.4x.y+y2 =(4x-y)2

Thay x=0,25y,ta có: A=(4.0,25y - y)2=(y-y)2=0

B=x3+6x2y+12xy2+8y3

B=x3+3x22y+3x(2y)2+(2y)3 =(x+2y)3

Có x+2y=-5 ⇒ x=-5-2y

Thay x=-5-2y vào, ta có B=(-5-2y+2y)3=(-5)3=-125

Bình luận (0)
Khánh Linh Đỗ
Xem chi tiết
Kiều Vũ Linh
30 tháng 10 2023 lúc 20:39

a) 3x³ + 6x²y

= 3x².(x + 2y)

b) 2x³ - 6x²

= 2x².(x - 2)

c) 18x² - 20xy

= 2x.(9x - 10y)

d) xy + y² - x - y

= (xy + y²) - (x + y)

= y(x + y) - (x + y)

= (x + y)(y - 1)

e) (x²y² - 8)² - 1

= (x²y² - 8 - 1)(x²y² - 8 + 1)

= (x²y² - 9)(x²y² - 7)

= (xy - 3)(xy + 3)(x²y² - 7)

f) x² - 7x - 8

= x² - 8x + x - 8

= (x² - 8x) + (x - 8)

= x(x - 8) + (x - 8)

= (x - 8)(x + 1)

Bình luận (0)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
30 tháng 10 2023 lúc 20:39

a: \(3x^3+6x^2y\)

\(=3x^2\cdot x+3x^2\cdot2y=3x^2\left(x+2y\right)\)

b: \(2x^3-6x^2=2x^2\cdot x-2x^2\cdot3=2x^2\left(x-3\right)\)

c: \(18x^2-20xy=2x\cdot9x-2x\cdot10y=2x\left(9x-10y\right)\)

d: \(xy+y^2-x-y\)

\(=y\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(y-1\right)\)

e: \(\left(x^2y^2-8\right)^2-1\)

\(=\left(x^2y^2-8-1\right)\left(x^2y^2-8+1\right)\)

\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(x^2y^2-9\right)\)

\(=\left(x^2y^2-7\right)\left(xy-3\right)\left(xy+3\right)\)

f: \(x^2-7x-8\)

\(=x^2-8x+x-8\)

\(=x\left(x-8\right)+\left(x-8\right)=\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)

g: \(10x^2\left(2x-y\right)+6xy\left(y-2x\right)\)

\(=2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot5x-2x\cdot\left(2x-y\right)\cdot3y\)

\(=2x\left(2x-y\right)\left(5x-3y\right)\)

h: \(x^2-2x+1-y^2\)

\(=\left(x-1\right)^2-y^2\)

\(=\left(x-1-y\right)\left(x-1+y\right)\)

i: \(2x\left(x+2\right)+x^2\left(-x-2\right)\)

\(=2x\left(x+2\right)-x^2\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(2x-x^2\right)=x\cdot\left(x+2\right)\left(2-x\right)\)

k: \(-x^2+6x-9=-\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=-\left(x^2-2\cdot x\cdot3+3^2\right)=-\left(x-3\right)^2\)

l: \(-2x^2+8xy-8y^2\)

\(=-2\left(x^2-4xy+4y^2\right)\)

\(=-2\left(x-2y\right)^2\)

m: \(3x^2+5x-3y^2-5y\)

\(=3\left(x^2-y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y+5\right)\)

Bình luận (0)
Kiều Vũ Linh
30 tháng 10 2023 lúc 20:44

g) 10x²(2x - y) + 6xy(y - 2x)

= 10x²(2x - y) - 6xy(2x - y)

= 2x(2x - y)(5x - 3y)

h) x² - 2x + 1 - y²

= (x² - 2x + 1) - y²

= (x - 1)² - y²

= (x - y - 1)(x + y - 1)

i) 2x(x + 2) + x² (-x - 2)

= 2x(x + 2) - x²(x + 2)

= x(x + 2)(2 - x)

k) -9 + 6x - x²

= -(x² - 6x + 9)

= -(x - 3)²

l) 8xy - 2x² - 8y²

= -2(x² - 4xy + 4y²)

= -2(x - 2y)²

m) 3x² + 5x - 3y² - 5y

= (3x² - 3y²) + (5x - 5y)

= 3(x² - y²) + 5(x - y)

= 3(x - y)(x + y) + 5(x - y)

= (x - y)[3(x + y) + 5]

= (x - y)(3x + 3y + 5)

Bình luận (0)
Yuki Linh Lê
Xem chi tiết
nguyễn thị ngọc ánh
2 tháng 9 2017 lúc 8:23

x=2007

Bình luận (0)
huynh nguyen thanh binh
2 tháng 9 2017 lúc 8:52

X=2007 đúng 100%

Bình luận (0)
Lý Thanh Khoa
Xem chi tiết
Trang Pham
3 tháng 11 2015 lúc 15:21

vì x+y=4 nền (x+y)^2=4^2                                                                                                                                                                                            =x^2+ 2xy+y^2=16        ma  xy=5 nên 2xy=10  ta có x^2+y^2+10=16 ; x^2+y^2= 16-10                                                                                                                                                                                     x^2+y^2=6                                     kết quả mik là z đó nhưng k biết có đúng k bn ak

Bình luận (0)